Home Nhà ở 7 Cách chống nắng cho những ngôi nhà hướng Tây.

7 Cách chống nắng cho những ngôi nhà hướng Tây.

Chống nắng nhà hướng tây là chủ để được nhiều gia đình bàn tán hiện nay. Đối với những ngôi nhà có diện tường tiếp xúc ở hướng Tây, mùa hè đúng là cực hình. Sự hấp nhiệt cùng tỏa nhiệt diễn ra chậm chạp khiến không gian bên trong vô cùng bí bách. Liệu rằng có biện pháp nào giúp cho không gian nhà bạn trở nên tốt hơn, giảm được nhiệt độ mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Một căn nhà lý tưởng ở hướng tây không phải là không thể, nhưng liệu bạn có cách nào để làm được điều đó, sao đây là 7 mẹo để giúp bạn có thể chống nắng cho căn nhà hướng tây thật đẹp, và mát mẽ.

7 Cách chống nắng cho những ngôi nhà hướng Tây.

1 Xây tường hai lớp

Xây tường 2 lớp sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ căn phòng tốt hơn, thay vì bạn xây một bức tường quá dầy nó sẽ khiến cho nhà bạn trở nên nặng nề hơn, và đôi khi phản tác dụng nhưng lại mất nhiều chi phí.

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

Nếu như ngôi nhà bạn đã xây và không thể nào thay đổi được, đừng lo, chắt chắn nhà bạn có gắng la phong hay thạch cao trên trần nhà chứ ?


Chống nắng nhà hướng tây với tường 2 lớp

Vâng có là bạn tạo thêm 1 lớp mỏng bên trên tường nhà bạn bằng một lớp gỗ hay thạch cao mỏng, nó có thể làm nhỏ đi diện tích nhà bạn, nhưng sẽ thoáng hơn và bạn không nhất thiết phải gắng chúng lên toàn bộ tường nhà bạn đôi khi chỉ cần 40 50% diện tích là đủ rồi bạn nhé, đôi khi bạn chỉ cần ốp phần tường tiếp xúc với hướng tây thôi.

2 Hạn chế các tấm kính lớn ở hướng Tây.

Hướng Tây tương ứng với nắng buổi chiều, nhiệt lượng tỏa ra vô cùng lớn. Vì vậy, bạn nên làm giảm đi lượng ánh sáng bằng cách giảm bớt chiều rộng của bề mặt kính.. Bạn cũng có thể dùng các sản phẩm Decal dán kính 1 chiều hay dùng rèm cửa có khả năng chống UV hay chống nóng, nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng cho ngôi nhà bạn.

Nếu như có thể bạn nên dùng những ô cửa sổ nhỏ với những tấm màng che, nó sẽ giúp cho căn phòng bạn tốt hơn nhiều.

Ngày nay với những ngôi nhà hay chung cư thì rèm vừa là vật dụng dùng để trang trí nội thất, vừa dùng để làm vật dụng chống nắng và cách nhiệt khá tốt.

3 Sử dụng logia, thay vì ban công

Những hộ gia đình đơn lẻ thường có xu hướng xây dựng ban công ( phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng ) thay vì sử dụng bạn công bạn nên sử dụng logia. “Là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng lô gia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công”. Chính điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở.

Logia tránh được tia nắng trực tiếp của mặt trời, mặt khác cũng đóng vai trò như một không gian đệm giúp giảm mức tác động nhiệt tới không gian ở bên trong.


Thay thế băng công bằng Logia để tránh nắng và thêm 1 chút cây xanh vào.

Thật ra nếu chưa tìm hiểu thì chúng ta cũng rất ngỡ ngàng cho thuật ngữ này. Về mặt cấu trúc thì ban công và lô gia là những không gian được thiết kế để nghỉ ngơi, và hóng mát và có thể là nơi phơi đồ. Vì cả 2 đều tiếp xúc với thiên nhiên như nắng, gió…Chúng ta có thể hiểu như vầy: ban công là phần nhô ra ngoài, còn lô gia là phần khoét vào bên trong.

Nếu như bạn ở chung cư chắt chắn bạn sẽ thường xuyên được tiếp xúc với Logia, hay những quán cafe trên cao thường tận dụng Logia để dùng làm nơi buôn bán.

Tìm hiểu thêm về băng công và Logia

Thế nào là băng công

Ban công là phần đưa ra khỏi mặt bằng nhà, có thể có hoặc không có mái che, kết cấu thường kiểu console. Chỉ thường dùng cho nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà vườn hoặc kiến trúc kiểu Pháp cổ. Ban công sử dụng không tốt lắm vì dễ bị mưa hắt, nắng chiếu…có 2-3 mặt tiếp xúc với thiên nhiên, ( 2 mặt khi nó nẳm ở góc của hai bức tường vuông góc).Khi bạn đứng ở ban công nhà bạn có thể nhìn được ra bên ngoài theo 2-3 hướng.

Lô gia là gì ?

Lô gia là phần ăn sâu vào mặt bằng nhà (tức là “khoét” vào nhà) nên được che chắn cẩn thận, chỉ có một bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên (Hiển nhiên là lôgia thì có mái che). Trong kiến trúc nhà ở hiện đại người ta khuyên dùng lô gia. Đối với nhà cao tầng không nên sử dụng ban công mà chỉ sử dụng lô gia. Lô gia chỉ có thể nhìn ra ngoài qua 1 hướng thôi vì hai hướng còn lại là xây tường cao tận đáy sàn. thường làm lôgia với nhà chung cư, nhà cao tầng vì đảm bảo an toàn.

Ban công ba mặt tiếp xúc với thiên nhiên, có tầm nhìn rộng rãi nhưng nghỉ ngơi không tiện, nhất là đối với xứ nóng. Lôgia có mái, ăn sâu vào phía trong mặt bằng nhà nên được ưa thích hơn và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Lô gia có hai loại chính. lô gia để nghỉ ngơi, giải trí (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng chung) và lôgia phục vụ (gắn liền với bếp, vệ sinh). Việc phát triển loại lô gia có chiều sâu 2 – 2,4m vừa kê đủ một cái giường theo chiều sâu hoặc đặt vừa một bàn ăn 4 ghế, rất thích hợp đối với những vùng khí hậu nóng. Loại này còn được gọi là phòng mùa hè.

Trên thế giới có nhiều cách thiết kế ban công – lô gia rất thú vị như ban công dưới đây, nó có thể gấp- mở tự động, có thể gấp lên làm tường có ô cửa kính, khi nào cần có thể hạ xuống làm ban công.

4 Sử dụng thật nhiều cây xanh

Nếu bạn có không gian riêng, việc trang trí nhiều cây xanh và xây thêm 1 hồ nước nhỏ ở hướng tây sẽ giúp bạn có không khí mát mẻ hơn Bóng mát của cây xanh giúp giảm nhiệt độ từ 5 – 8 độ C so với nhiệt độ ánh nắng, giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường, từ đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.


Cây xanh là thứ có thể giúp giảm nhiệt độ với những ngôi nhà hướng Tây.

Với những căn nhà phố đặt biệt là nhà sát nhau bạn có thể trồng thêm dây leo. Một giàn hoa trước nhà, trên những cái băng công , thêm 1 tí màu xanh vào đó sẽ tốt hơn và làm giảm nhiệt độ, phần nào chúng cũng làm cho không khí sạch hơn trong lành hơn, và giúp nhà bạn giảm được bụi bẩn từ bên ngoài. Đặt biệt với những ngôi nhà cao tầng bạn có thể trang trí ở tất cả bề mặt tiếp xúc với nắng” nhớ phải thường xuyên tưới chúng nhé”.

Hãy bao phủ những lớp cây dày đặc ở diện tường phía Tây, điều này sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn rất nhiều.

5 Bố trí công năng hợp lý

Thông thường, chúng ta hay có xu hướng tận dụng diện tích tối đa để làm không gian ở. Tuy nhiên đối với hướng Tây, bạn nên dành chúng cho những không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho…. những nơi chúng ta ít sử dụng đến, khi đó nó sẽ làm giảm được việc không gian sống chính phải tiếp xúc với nắng nóng, đây là điều mà ít chủ nhà quang tâm, hãy note lại và thực hiện chúng. Nhiều ngôi nhà chọn băng công ở hướng tây đó là một sai lầm không thể tưởng tượng, bạn nên thay đổi điều đó ngay, hãy tìm cách di chuyển sang hướng Đông để bạn có thể tấm nắng sáng và tận hưởng không khí mát mẻ buổi chiều.


Thay vì làm tường 2 lớp bạn có thể làm 1 hành lang bên hướng tây để giảm nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với ngôi nhà của bạn.

Và không gian ngay sao chiếc cầu thang hay hành lang bạn có thể  sử dụng 1 chiếc rèm cửa sau tấm kính, để tạo không giản rộng rãi thoáng mát hơn thay vì một bức tường kiên cố( bạn có thể dùng thạch cao chẳng hạn, nếu như bạn đảm bảo được vấn đề an ninh)

Những hành lang sẽ thiết lập nên 1 khoảng không gian để bạn tránh nóng hiệu quả.

6 Sử dụng màu sơn ngoại thất và nội thất

Màu sơn ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc thế này, màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Vì vậy, đối với những diện tường hay không gian ở hướng Tây, bạn nên sử dụng những màu sơn sáng để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt.

Kết hợp màu sơn sáng+ thêm đồ nội thất mềm mại tạo không gian tốt nhất cho gian phòng, và những điều trên nữa sẽ khiến căn nhà bạn mùa hè cũng như mùa đông, bạn không cần phải bật máy làm lạnh những lúc nắng nóng nữa đó là điều mà chúng ta có thể tận hưởng chúng.

7 Dùng hồ nước trang trí.

Nước và hơi nước luôn mang đến cho chúng ta cảm giác mát mẻ hơn, bạn có thể trang trí 1 hồ nước trong hoặc sát bên nhà bạn để làm mát không khí, ngoài ra cũng có thể dùng chúng là vật phong thủy, trang trí nhà hay thư giãn.

Ngày nay có rất nhiều kiểu hồ nước trang trí trong ngôi nhà của mình để bạn lựa chọn như hồ cá koi chẳng hạn.

Hãy làm đúng cách chọn đúng phương án, không phải là không có cách giải quyết, nhưng chúng ta cần hiểu và làm như thế nào để chuyển hướng từ bị động thành chủ động , đôi khi những thứ như thế lại tạo cho căn nhà bạn 1 phong cách rất riêng và rất độc đáo.


Hồ nước trang trí cũng là cách để bạn có thể làm giảm nhiệt độ trong ngôi nhà của bạn

Đôi khi những khó khăn trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta nảy sinh ra những sáng tạo độc đáo cho cuộc sống, để làm cho cuộc sống chúng ta tốt hơn, đẹp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

13 ý tưởng trang trí điểm nhấn cho bức tường phòng khách thêm đẹp mắt.

Trong 1 căn phòng ngủ nhỏ dù lớn đều có ít nhất 4 bức tường bao quanh. Trong đó thì hiện nay...

4 lưu ý khi thiết kế nhà phố dạng ống bạn nên tham khảo.

Ngày nay với diện tích đất xây dựng ngày càng bị thu hẹp nhiều ngôi nhà được xây dựng trên nền đất...

7 Cách chống nắng cho những ngôi nhà hướng Tây.

Chống nắng nhà hướng tây là chủ để được nhiều gia đình bàn tán hiện nay. Đối với những ngôi nhà có diện...

11 cách để bạn tăng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng của bạn

Lượng ánh sáng tự nhiên trong phòng của bạn thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Những tia ánh...

Trang trí cột nhà đẹp mắt sang trọng đẳng cấp với 10 ý tưởng

Trang trí cột nhà bạn đã sử dụng cách nào rồi. Bạn đã trang trí cột nhà của bạn với nội thất gì?